Bạn có BIết Ném Biên Thẳng Vào Lưới Có Được Tính Không 2022?

Bạn Có Biết Ném Biên Thẳng Vào Lưới Có Được Tính Không 2022?

Trong một vài trường hợp đặc biệt, cầu thủ ném biên để bắt đầu lại trận đấu khiến bóng bay vào gôn. Nhiều người thắc mắc: Ném biên thẳng vào lưới được tính không? Cùng CFC com tìm hiểu câu trả lời chính xác theo Luật bóng đá nhé.

Thuật ngữ ném biên được hiểu như thế nào?

Quả ném biên mang về lợi thế cho đội có bóng, nhưng trong vài tình huống hiếm có, bóng rời tay cầu thủ ném biên nằm gọn trong cầu môn. Thắc mắc mọi người thường đặt ra là: Ném biên thẳng vào lưới được tính không?

Ném biên là hình thức bắt đầu lại trận đấu khi bóng bay ra khỏi đường biên dọc ở 2 bên sân. Khi người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ 1 đội thì đội còn lại sẽ có quyền ném biên tại điểm bóng dừng ngoài sân.

Trong luật bóng đá có một vài quy tắc bất di bất dịch mà các cầu thủ 2 đội phải thực hiện khi ném biên. Nếu vi phạm thì cú ném biên sẽ bị coi là không hợp lệ và bị xử lý, cụ thể nội dung quy định như sau:

  • Cầu thủ ném biên quay mặt vào trong sân.
  • Hai chân người ném biên chạm đất, có thể giẫm lên biên hoặc đứng ngoài.
  • Cầm và ném bóng bằng cả 2 tay.
  • Ném bóng từ phía sau đầu, cầu thủ ném biên không được chạm bóng khi bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác.
  • Các cầu thủ phải cách người ném biên 2 mét.

Xem thêm: Góc Bạn Nên Biết 2022: Bắt Kèo Tài Xỉu Bóng Đá Tính Bù Giờ Không?

Một số kỹ thuật ném biên phổ biến

Nếu là fan hâm mộ bóng đá hẳn các bạn đều thấy ném biên thường xuyên xảy ra trong trận đấu. Để hiểu về Ném biên thẳng vào lưới được tính không, hãy điểm danh những kỹ thuật ném biên các cầu thủ thường sử dụng.

Ném biên là động tác cần nhiều kỹ xảo
Ném biên là động tác cần nhiều kỹ xảo

Ném biên tại chỗ

Để thực hiện cách này, cầu thủ phải đứng đối diện sân theo hướng ném, đầu gối hơi hạ thấp. Thân người ngả về phía sau, ném bóng dựa vào lực 2 chân, tay duỗi thẳng, bụng hóp, ném quả bóng quá đầu vào sân. Khi ném có thể rê chân dưới đất để tạo lực ném biên xa.

Ném biên có đà

Phương thức này còn gọi là chạy lấy đà ném biên, nhờ vào tốc độ chạy đà để ném bóng xa, tăng uy lực tấn công. Cầu thủ sẽ chạy và 2 tay cầm bóng trước ngực và thực hiện động tác ném biên tương tự ném biên tại chỗ. Ném biên lấy đà cần thực hiện liên tục, 2 tay cùng dùng lực thì mới có độ chính xác.

Chiến thuật khi ném biên

Ném biên không chỉ là bắt đầu lại trận đấu, mà còn giúp 2 đội có thời gian tổ chức lại thế trận. Ném biên thẳng vào lưới được tính không? Đôi lúc cần tính đến chiến thuật mà các đội bóng đã sử dụng sau khi thực hiện ném biên.

  • Tấn công khi ném biên: Các cầu thủ còn lại chạy chỗ, không bóng, yếm hộ đồng đội,… Từ đó có thể tạo ra cơ hội phản công và ghi bàn.
  • Phòng thủ khi đối phương ném biên: Cầu thủ bên đội không ném biên có nhiệm vụ kèm 1-1 với đối thủ đang ở khu vực ném biên.

Trong quy tắc ném biên còn có vài lưu ý khác như: thủ môn không được thực hiện ném biên. Nếu đối phương cố tình cản trở ném biên, bóng sẽ chuyển cho đội còn lại. Cầu thủ ném biên dùng tay chơi bóng sẽ bị ăn phạt trực tiếp,…

Những trường hợp xem xét ném biên thẳng vào lưới được tính không?

Trả lời cho thắc mắc nhiều người: Ném biên thẳng vào lưới được tính không? Theo Luật Bóng đá của FIFA, ngoại trừ vị trí thủ môn, không cầu thủ nào được phép chơi bóng bằng tay. Bóng vào lưới từ cú ném biên trực tiếp sẽ không được công nhận là bàn thắng.

Tuy nhiên, không phải tất cả cú ném biên vào lưới đều bị trọng tài từ chối. Bởi luật bóng đá đã dự trù trường hợp ngoại lệ. Cụ thể, bàn thắng sẽ được coi là hợp lệ nếu tiếp xúc ít nhất 1 cầu thủ khác. Như vậy nếu quả bóng từ cú ném biên chạm chân 1 cầu thủ hoặc chạm tay thủ môn vẫn sẽ được công nhận bàn thắng.

Do đó bạn có thể thấy trong 1 số tình huống, trọng tài từ chối cú ném biên vào gôn. Nhưng cũng trong trận đấu khác, pha làm bàn ghi bằng ném biên lại được chấp nhận. Đó là do sự khác nhau giữa việc bóng đã chạm vào cầu thủ khác hay chưa.

Ném biên thẳng vào lưới có được tính không?
Ném biên thẳng vào lưới được tính không?

Kết luận

Bài viết trên đã giúp nhiều người giải đáp được khúc mắc Ném biên thẳng vào lưới được tính không. Trên thực tế bóng đá là bộ môn thể thao có luật chơi phức tạp nhất nên để nắm được toàn bộ những chi tiết nhỏ không phải dễ dàng. Hy vọng bạn đã có thêm hiểu biết về môn thể thao vua.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *